Những Lời Khuyên về Nha Khoa Quan Trọng Dành Cho Trẻ Em từ Sơ Sinh tới 3 Tuổi.

Từ Không tới Sáu Tháng Tuổi

Tổng Quát

Khi một em bé mới ra đời, người mẹ thường cảm thấy quá sức với những trách nhiệm mới của mình. Có ba việc quan trọng cần nhớ trong giai đoạn này.

Về Chất Fluoride

Khi em bé được khoảng 6 tháng tuổi, người mẹ nên hỏi bác sĩ của con mình về các chất bổ dưỡng fluoride cho em bé. Tùy thuộc vào lượng fluoride trong nước uống và người mẹ cho con bú sữa mẹ hay bú sữa bình, bác sĩ có thể kê toa nước rỏ fluoride hoặc thuốc kết hợp sinh tố-fluoride cho em bé. Fluoride thực ra ảnh hưởng tới răng sữa và răng khôn khi chúng đang mọc để giúp hàm răng chắc khỏe hơn và ngừa sâu răng hiệu quả hơn. Tất cả các toa thuốc fluoride cần phải được làm theo đúng vì fluoride hấp thụ ở lứa tuổi này có thể ngăn ngừa sâu răng sau này. Nếu nước uống không có chất fluoride – hoặc nếu gia đình sử dụng nước đóng chai để uống và nấu nướng – cần tiếp tục sử dụng các chất bổ dưỡng cho tới khi đứa trẻ được 16 tuổi và đã mọc hết toàn bộ răng khôn.

Ngăn ngừa “Tình Trạng Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ”

Điều quan trọng thứ hai cần nhớ đối với một em bé sơ sinh là KHÔNG để em đi ngủ trong khi đang ngậm bình. Việc không bao giờ bắt đầu thói quen này thì dễ HƠN NHIỀU so với ngừng thói quen này khi răng sữa bắt đầu mọc. Để trẻ nhỏ ngủ khi đang ngậm bình – hoặc liên tục bú sữa mẹ, nếu bú sữa mẹ – có thể gây sâu răng nghiêm trọng, gọi là “Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ”. Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù nhiều chuyên gia đồng ý rằng bú sữa mẹ tốt hơn cho con quý vị, sữa mẹ có thể gây chứng Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ cũng giống như sữa bột hoặc sữa pha chế.

Chứng Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ được thể hiện bởi qui luật đặc biệt về sâu răng, bắt đầu từ hàm răng cửa phía trên, sau đó là các răng hàm chính, theo thứ tự mọc răng. Bệnh này có thể gây sâu răng, đau răng, mất răng, nhiễm trùng, và mất ngủ.

Chùi Nướu Răng Cho Trẻ Em

Lời khuyên thứ ba cho nhóm tuổi này là hướng dẫn những người chăm sóc lau nướu răng của em bé hàng ngày. Sau khi cho ăn, người chăm sóc nên sử dụng một chiếc khăn lau sạch và ẩm, dùng đầu ngón tay hoặc gạc vuông để lau nhẹ nhàng phần nướu răng và lưỡi của em bé. Nếu em bé mọc răng trước khi được sáu tháng tuổi, đừng quên chùi răng cho em. Sức Khỏe Răng Miệng của Người Mẹ Cũng Vẫn Quan Trọng. Một điều cũng quan trọng là người mẹ cần tiếp tục chăm sóc hàm răng của mình vì sức khỏe của bản thân và sức khỏe của con mình. Nghiên cứu mới cho thấy rằng càng có nhiều lỗ sâu răng không hàn, người mẹ càng có nhiều vi trùng gây sâu răng. Các vi trùng gây sâu răng này có thể truyền sang người con qua tiếp xúc hàng ngày như ăn chung thức ăn và để em bé chọc ngón tay vào miệng của người mẹ. Đây là một lý do khác mà quý vị nên đi hàn răng sâu. Cần nhớ: 1. Lau nướu răng của em bé hàng ngày 2. Tránh để em bé đi ngủ trong khi đang ngậm bình 3. hỏi bác sĩ hoặc nha sĩ của quý vị về các loại chất bổ dưỡng fluoride.


Sáu tới Mười Tám Tháng Tuổi

Tổng Quát

Khi được sáu tháng tuổi, răng em bé bắt đầu nhú ra. Chiếc răng sữa cuối cùng mọc khi em bé được khoảng 24 tháng tuổi.

Tầm Quan Trọng của Răng Sữa.

Nhiều người không biết được tầm quan trọng của răng sữa. Hàm răng khỏe mạnh cần có răng sữa khỏe mạnh để cắn và nhai, do đó ảnh hưởng tới dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Những trẻ em có răng cửa nhổ sớm do mắc chứng Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ, có thể khó ăn trái cây tươi, thịt, và rau. Đây là các loại thực phẩm quan trọng! Răng sữa cũng giữ chỗ cho răng khôn. Nếu răng sữa bị mất sớm do sâu răng, răng khôn có thể mọc khấp khểnh. Cũng cần phải có răng sữa để nói năng rõ ràng. Những trẻ em nói năng không rõ ràng có thể không đạt kết quả học tập tốt ở trường.

Ngăn Ngừa Chứng Sâu Răng Ở Trẻ Nhỏ

Ở lứa tuổi từ 6 tới 12 tháng, các em nhỏ sẽ bắt đầu uống nước từ ly hút. Đa số trẻ em bắt đầu với các đồ vật ở độ tuổi này và đây là thời điểm tuyệt vời để dạy em uống bằng ly. Khi được 12 tới 14 tháng tuổi, các em bé cần được cai sữa bình.

Chăm Sóc Hàm Răng của Em Bé.

Khi em bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, cần chùi răng hàng ngày cho em. Những người chăm sóc nên dùng một chiếc bàn chải mềm cỡ dành cho trẻ nhỏ hoặc khăn lau sạch và ẩm để lau nhẹ nhàng hàm răng và nướu răng của em bé. Nhưng bao giờ cũng vậy, sau khi em bé tròn một tuổi là tới lúc đưa em đi khám nha khoa tổng quát lần đầu! Quý vị cũng nên vạch môi của em bé để kiểm tra xem có sâu răng hay không. Sâu răng ở lứa tuổi này trông sẽ giống như những đốm nhỏ màu trắng hoặc nâu. Nếu em bé có các đốm đáng ngờ trên răng, quý vị nên lấy hẹn khám răng ngay cho em. Nếu những đốm sâu răng này được phát hiện ngay từ đầu, việc điều trị sẽ chỉ ở mức độ không đáng kể.

Ghi Nhớ

  1. Cho em bé uống nước trái cây/sữa trong ly hút (vào 6 tháng tuổi)
  2. Tránh để em bé vừa đi vừa ngậm bình
  3. Cai sữa bình cho em bé khi em được 12 tới 14 tháng tuổi
  4. Chùi răng em bé hàng ngày
  5. Đi khám răng tổng quát với nha sĩ khi được 12 tháng tuổi

Từ 18 tới 24 Tháng tuổi

Tổng Quát

Đến thời điểm này trẻ chập chững biết đi đã phải cai bú sữa bình. Nếu quý vị vẫn chưa cai bú sữa bình cho em bé, xin lưu ý rằng em có thể mắc chứng sâu răng nghiêm trọng nếu tiếp tục bú bình. Những gia đình này cần được hướng dẫn tiếp tục kiểm tra các dấu hiệu sâu răng ban đầu bằng cách vạch môi của em bé để kiểm tra răng. Chứng sâu răng ở giai đoạn đầu thường là các đốm trắng hoặc nâu nhạt. Nếu người chăm sóc nhìn thấy các đốm trắng hoặc nâu trên răng, cần đưa em bé đi khám nha sĩ ngay.

Về Việc Ăn Nhẹ

Trẻ em ở lứa tuổi này cần ăn nhẹ thường xuyên. Nên hạn chế những đồ ăn nhẹ dính và ngọt như khoai tây thái lát (chips) và bánh qui lạt. Thường xuyên cho ăn nhẹ bằng thức ăn ngọt hoặc có nhiều tinh bộtcó thể gây sâu răng. Mỗi khi em bé uống nước soda hoặc ăn thức ăn ngọt hoặc có nhiều tinh bột, có 20 phút “a-xit tấn công” trên răng. Thường xuyên ăn nhẹ gây sâu răng vì khi ăn nhẹ chúng ta thường ăn chậm nên thời gian “a-xít tấn công” răng lâu hơn.

Đánh răng

Những người chăm sóc cần tiếp tục đánh răng hàng ngày cho em bé vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng một chút kem đánh răng có chất fluoride “cỡ bằng hạt đậu” trên bàn chải ngay khi em bé có thể nhổ ra. Vào lứa tuổi này, trẻ em cũng có thể tập tự đánh răng, nhưng người chăm sóc chắc chắn vẫn cần phải giúp em bé. Đa số trẻ em chưa có kỹ năng kết hợp để tự đánh răng hiệu quả cho tới khi các em được sáu tới tám tuổi.

Ghi Nhớ

  1. Hạn chế số lần trẻ em ăn nhẹ mỗi ngày
  2. Chải răng em bé sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ

Các Thắc Mắc và Giải Đáp Thường Gặp

Tôi có thể truyền bệnh nướu răng/nha chu sang cho con tôi không?

Có. Các vi trùng gây sâu răng có thể lây truyền qua tiếp xúc – như khi em bé cho tay vào trong miệng của quý vị, và sau đó lại cho vào miệng của em. Chính vì vậy, điều quan trọng là quý vị cần phải giữ hàm răng và nướu răng của mình khỏe mạnh.

Con tôi mút ngón tay có được không?

Mút ngón tay là bình thường đối với trẻ sơ sinh; đa số các em tự ngừng mút ngón tay khi được 2 tuổi. Nếu con quý vị vẫn tiếp tục mút ngón tay, cố gắng không để cho em mút tay tới năm 4 tuổi. Mút ngón tay ngoài năm 4 tuổi có thể làm hàm răng mọc sát nhau khấp khểnh và/hoặc gây ra các vấn đề về cắn thức ăn.

Con tôi có được sử dụng núm vú giả hay không?

Có, nhưng không nhúng núm vú giả vào trong nước đường, mật ong hoặc nước ngọt. Ngoài ra: Cố gắng cho con quý vị bỏ núm vú giả trước năm 2 tuổi. Xin lưu ý rằng mặc dù núm vú giả và mút ngón tay không ảnh hưởng tới sức khỏe của đứa trẻ, núm vú giả có thể là lựa chọn tốt hơn vì có thể dễ dàng để em bé bỏ núm vú giả hơn là mút ngón tay.

Khi nào tôi nên bắt đầu chùi răng/nướu răng của con tôi?

Bắt đầu chùi nướu răng của em bé trong vài ngày đầu tiên sau khi em ra đời. Việc này sẽ giúp em bé làm quen với cảm giác miệng sạch sẽ. Nên bắt đầu đánh răng hàng ngày sau khi chiếc răng đầu tiên nhú ra, nhưng tiếp tục lau sạch và chà nướu răng ở những nơi răng vẫn chưa mọc.

Cách tốt nhất để đánh răng cho trẻ chập chững biết đi là gì?

Dùng bàn chải nhỏ, có lông mềm. Đánh theo hình vòng tròn hoặc xoáy trôn ốc trên tất cả các bề mặt răng, đặc biệt là ở nơi răng tiếp giáp với đường nướu răng. Một khi con quý vị có thể nhổ ra, dùng một lượng kem đánh răng có chất fluoride cỡ bằng hạt đậu trên bàn chải. Các gia đình nên nhờ nha sĩ hướng dẫn cách đánh răng trong buổi khám răng của em bé.

Khi nào tôi nên bắt đầu dùng kem đánh răng có chất fluoride cho con tôi?

Khi con quý vị có thể nhổ ra. Chất fluoride là an toàn và cần thiết để giúp hàm răng chắc khỏe, nhưng chỉ khi sử dụng ở mức độ thích hợp. Trẻ nhỏ tuổi hơn thường nuốt kem đánh răng quá nhiều, và do đó có thể gây chứng nhiễm độc fluoride làm mất màu răng.

Tôi dùng nước đóng chai ở nhà và loại nước này không có chất fluoride. Như vậy có được không?

Nếu quý vị dùng nước đóng chai để uống và nấu nướng, hoặc nếu nước trong khu phố của quý vị không được thêm chất fluoride, đừng quên cho bác sĩ hoặc nha sĩ của quý vị biết điều này. Họ có thể kê toa các viên bổ fluoride cho em bé.