Giữ Gìn Nướu Răng Khỏe Mạnh

Bệnh viêm nướu răng là gì?

Bệnh viêm nướu răng là bệnh viêm nhiễm các mô xung quanh răng và mô đỡ răng. Đây là nguyên nhân chính gây mất răng ở người lớn. Tuy nhiên, vì bệnh viêm nướu răng thường không gây đau, nên quý vị có thể không biết là mình mắc bệnh này.

Bệnh viêm nướu răng gây ra do bựa răng, một lớp mỏng trong suốt và dính, có các vi khuẩn liên tục tạo thành trên răng. Các vi khuẩn này tạo ra các độc tố có thể gây tổn hại cho nướu răng.

Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm nướu răng, hay còn gọi là viêm lợi, nướu răng có thể sưng đỏ và dễ chảy máu. Ở giai đoạn này, bệnh vẫn còn có thể chữa khỏi được và thường có thể loại bỏ được bằng cách đánh răng và chải răng hàng ngày.

Trong các giai đoạn sau đó của bệnh viêm nướu răng, hay còn gọi là bệnh periodontitis, nướu răng và xương đỡ răng có thể bị tổn hại nghiêm trọng. Hàm răng có thể bị lung lay, rụng ra hoặc nha sĩ phải nhổ răng.

Các dấu hiệu của bệnh viêm nướu răng là gì?

Nếu quý vị nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm nướu răng, xin đi khám nha sĩ ngay:

 • nướu răng chảy máu khi quý vị đánh răng
 • nướu răng sưng đỏ hoặc sưng tấy
 • nướu răng bị bong ra khỏi răng
 • hơi thở hôi mà không hết
 • có mủ giữa răng và nướu răng
 • răng lung lay
 • có thay đổi về cách hàm răng chạm vào nhau khi quý vị cắn
 • thay đổi về độ vừa khít của các phần răng giả
Nướu răng bình thường, khỏe mạnh
Nướu răng bình thường, khỏe mạnh
Nướu răng khỏe mạnh và xương đỡ răng gắn chắc.
Bệnh nha chu
Bệnh nha chu
Các mảng không được loại bỏ, đóng lại thành bựa (bựa răng). Khi mảng bám và bựa răng tiếp tục tích tụ, nướu răng trở nên lỏng khỏi răng, và hình thành các lỗ giữa răng và nướu răng.
Bệnh nha chu ở giai đoạn cuối
Bệnh nha chu ở giai đoạn cuối
Nướu răng bong ra xa hơn, gây tổn hại tới xương và dây chằng nhiều hơn. Hàm răng – ngay cả hàm răng khỏe mạnh đều có thể bị lung lay và cần phải nhổ.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm nướu răng?

Tin vui là quý vị có thể giúp ngừa bệnh viêm nướu răng bằng cách chăm sóc tốt răng miệng hàng ngày và đi khám răng tổng quát theo thông lệ. Sau đây là cách thức giữ gìn hàm răng và nướu răng khỏe mạnh:

 1. Đánh răng kỹ hai lần một ngày: Để giúp loại bỏ lớp vi khuẩn ra khỏi răng. Đừng quên sử dụng bàn chải có lông mềm đang còn tốt. Các loại thuốc đánh răng và nước súc miệng có chất fluoride giúp hàm răng chắc khỏe và giúp ngừa sâu răng. Nên chọn các loại sản phẩm có Con Dấu Chấp Thuận của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (American Dental Association Seal of Acceptance), để an tâm là các sản phẩm đó hội đủ các tiêu chuẩn của ADA về an toàn và công dụng. ADA xem xét tất cả các tuyên bố quảng cáo đối với bất kỳ sản phẩm nào có Con Dấu này. Con Dấu trên một sản phẩm là sự bảo đảm đối với khách hàng và các nha sĩ để tránh những câu quảng cáo không đúng hoặc sai lạc liên quan tới độ an toàn và công dụng của một sản phẩm.
 2. Lau chùi kẽ răng hàng ngày. Lau chùi kẽ răng bằng sợi tơ nha khoa hoặc các chất chùi kẽ răng để giúp loại bỏ vi khuẩn và các mẩu thức ăn ra khỏi kẽ răng, nơi bàn chải không thể tới được. Bệnh viêm nướu răng ban đầu thường có thể chữa khỏi được bằng cách chải răng và đánh răng hàng ngày. Nếu quý vị sử dụng chất chùi kẽ răng, hãy hỏi nha sĩ về cách sử dụng chất này để tránh làm tổn thương nướu răng.
 3. Ăn theo chế độ ăn uống cân bằng. Chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau từ các nhóm thực phẩm cơ bản, thí dụ như bánh mì, ngũ cốc và các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc khác; trái cây; rau; thịt, thịt gia cầm và cá; và các loại thực phẩm làm từ sữa, thí dụ như sữa, phó mát và sữa chua. Hạn chế ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.
 4. Đi khám nha sĩ thường xuyên. Điều quan trọng là phải đi khám răng tổng quát đều đặn, và dịch vụ chùi răng chuyên nghiệp là rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh nha chu.

Thông tin được cung cấp bởi Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ